อยากจมูกพุ่ง สโลป แบบถาวร ทำไงดี?

2 เม.ย. 2561 18:05 น. | เปิดอ่าน 1928

 

หมอค่ะ ขอปลายพุ่ง ขอหยดน้ำนะค่ะ คำพูดนี้มักจะได้ยินอย่างหนาหูในคนไข้ที่ต้องการเสริมจมูกและต้องการให้จมูกที่ได้พุ่งสวยยาวหยดน้ำแบบดารา แต่หากในความจริงนั้นการจะทำให้จมูกพุ่งตามที่คนไข้คาดหวังนั้น ต้องดูหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น เนื้อจมูก โครงสร้างจมูก ความหนาของผิวหนัง จึงจะได้จมูกที่พุ่งตามคำรีเควส

ซึ่งในการเสริมจมูกให้มีปลายหยดน้ำทำได้ 2 วิธี ดังนี้

 

 

1. วิธีแรกคือ การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) คือ การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน +ตกแต่งปลายจมูกเพิ่มความยาวของปลายด้วยเนื้อเยื่อตัวเอง ซึ่งจะมี เนื้อเยื่อก้นกบ (Dermal Fatgraft) และกระดูกอ่อนหลังใบหู มาช่วยดันปลายทำให้ปลายพุ่ง แบบมีหยดน้ำมากขึ้น แต่วิธีนี้ ในรายที่จมูกสั้นหรือเนื้อบาง อาจไม่สามารถป้องกันการทะลุได้ 100% ซึ่งอาจเกิดการทะลุได้ในภายหลังหากออกแบบทรงการเสริมที่ไม่พอดีกับเนื้อปลายจมูก

 

 

2. วิธีที่สองคือ การผ่าตัดแบบเปิด (open rhinoplasty) หรือที่เราเรียกกันว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่น
การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นวิธีการเสริมจมูกอีกแบบหนึ่ง คือการปรับโครงสร้างจมูก และปลายจมูก ซึ่งจะแตกต่างกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนที่คนคุ้นเคยอย่างแตกต่างมาก ซึ่งในรายคนไข้ที่ใช้วิธี 1 แล้วยังไม่ยาวพอเป็นที่น่าพอใจ เช่น คนที่มีจมูกสั้น ปลายเชิ่ด จนเห็นรูจมูก (short nose , contracted nose) ไม่ว่าจะเป็นมาแต่กำเนิด หรือจากการทำจมูกครั้งที่ผ่านมา ก็จำเป็นต้องใช้วิธีการโอเพ่น ถึงจะได้จมูกพุ่งตามที่คาดหวังและปลอดภัย

 

 

 

การทำจมูกแบบโอเพ่น จะมีการเปิดแผลใต้จมูก (collumellar scar) เพื่อที่ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางจะได้เปิดผิวหนังของจมูกให้เห็นโครงสร้างของจมูกทั้งหมดโดยเฉพาะส่วนปลาย ซึ่งศัลยแพทย์ตกแต่ง จะสามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด และวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้ได้ตรงจุดในแต่ละราย โดยในการทำปลายจมูกให้พุ่งได้ตามต้องการนั้น จะต้องมีการยืดผนังกั้นปลายจมูก (Tip Plasty) พร้อมกับปรับโครงสร้างปลายให้ยาวพุ่ง ด้วยกระดูกอ่อน ซึ่งกระดูกอ่อนที่ใช้จะเป็นการดูกอ่อนหลังใบหู (conchal cartilage) หรือกระดูกอ่อนซี่โครง (Rib cartilage) จะได้ปลายจมูกที่พุ่งได้ถาวรและปลอดภัย หมดปัญหาการทะลุ


นอกจากนี้ในรายคนไข้ที่มีฐานกระดูกจมูกเบี้ยวเอียง ,มีปุ่มกระดูกที่จมูกค่อนข้างสูง(Hump) หรือในรายที่มีจมูกยาว งุ้ม เหมือนแม่มด (long nose) ต้องการแก้ไขให้มีสันจมูกที่ตรง และปลายจมูกที่ไม่งุ้ม หรือฐานกระดูกที่ตรงขึ้น ก็จำเป็นจะต้องแก้ไข ด้วยวิธี Open rhinoplasty เปิดเข้าไปเพื่อปรับฐานกระดูก ตัดHump เพื่อแก้ไขให้จมูกมีโครงสร้างที่กลับมาปกติและสวยงาม

 

อย่างไรก็ตาม การเสริมจมุกแบบเปิดนั้น สามารถปรับโครงสร้างปลายให้พุ่งสวยงาม ถาวรได้มากกว่าแบบปิดก็จริง แต่ถึงอย่างไรนั้นการทำจมูกด้วยวิธี (open rhinoplasty)
ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ในรายที่เนื้อปลายจมูกของคนไข้น้อยมาก หากมีข้อสงสัยว่าตนเองจะสามารถพุ่งได้แค่ไหนหรือต้องทำด้วยวิธีใด สามารถเดินเข้าไปปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางใกล้บ้านท่านก่อนจะตัดสินใจได้ ตรวจสอบรายชื่อแพทย์เฉาะทางได้ที่ เว็ปไซต์ http://www.tmc.or.th/check_md
จากนั้นใส่ชื่อแพทย์ที่ทำการรักษา เลขที่ใบประกอบวิชาชีพ กดค้นหา #แพทย์ที่จะทำการศัลยกรรมควรเป็นแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทางในสาขา #ศัลยศาสตร์ตกแต่ง เท่านั้น


นพ.ฉัตรพล คงเฟื่องฟุ้ง
Dr.Chatpon Kongfeangfung,MD.
(plastic and reconstructive surgeon)
Medical license No.34324
-doctor of medicine , faculty of medicine Khonkaen university 2006
- board certified plastic and reconstructive surgeon 2014
- plastic and reconstructive division , lerdsin hospital, rajavithi hospital, ministry of health , Thailand

visiting fellowship
- Asan Medical Center ,South Korea 2014
- Hyundai Mitak cosmetic center,South Korea 2014
- Theraderm clinic,South Korea2015
- The Class Clinic,South Korea 2015