อยากจมูกพุ่ง สโลป แบบปลอดภัย ต้องทำไงดีนะ?

22 ม.ค. 2561 19:38 น. | เปิดอ่าน 3664

อยากจมูกพุ่ง สโลป แบบปลอดภัย ต้องทำไงดีนะ?

หมอค่ะ ขอปลายพุ่ง ขอหยดน้ำนะค่ะ คำพูดนี้มักจะได้ยินอย่างหนาหูในคนไข้ที่ต้องการเสริมจมูกและต้องการให้จมูกที่ได้พุ่งสวยยาวหยดน้ำแบบดารา แต่หากในความจริงนั้นการจะทำให้จมูกพุ่งตามที่คนไข้คาดหวังนั้น ต้องดูหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น เนื้อจมูก โครงสร้างจมูก ความหนาของผิวหนัง จึงจะได้จมูกที่พุ่งตามคำรีเควส

ซึ่งในการเสริมจมูกให้มีปลายหยดน้ำทำได้2 วิธี ดังนี้
1. วิธีแรกคือการเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)คือ การเสริมจมูกด้วยซิลิโคน +ตกแต่งปลายจมูกเพิ่มความยาวของปลายด้วยเนื้อเยื่อตัวเอง ซึ่งจะมี เนื้อเยื่อก้นกบ (Dermal Fatgraft) และกระดูกอ่อนหลังใบหู มาช่วยดันปลายทำให้ปลายพุ่ง แบบมีหยดน้ำมากขึ้น แต่วิธีนี้ ในรายที่จมูกสั้นหรือเนื้อบาง อาจไม่สามารถป้องกันการทะลุได้100% ซึ่งอาจเกิดการทะลุได้ในภายหลังหากออกแบบทรงการเสริมที่ไม่พอดีกับเนื้อปลายจมูก

 


2. วิธีที่สองคือการผ่าตัดแบบเปิด (open rhinoplasty)หรือที่เราเรียกกันว่าการเสริมจมูกแบบโอเพ่น
การเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นวิธีการเสริมจมูกอีกแบบหนึ่ง คือการปรับโครงสร้างจมูก และปลายจมูก ซึ่งจะแตกต่างกับการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนที่คนคุ้นเคยอย่างแตกต่างมาก ซึ่งในรายคนไข้ที่ใช้วิธี1แล้วยังไม่ยาวพอเป็นที่น่าพอใจ เช่น คนที่มีจมูกสั้น ปลายเชิ่ด จนเห็นรูจมูก (short nose , contracted nose)ไม่ว่าจะเป็นมาแต่กำเนิด หรือจากการทำจมูกครั้งที่ผ่านมา ก็จำเป็นต้องใช้วิธีการโอเพ่น ถึงจะได้จมูกพุ่งตามที่คาดหวังและปลอดภัย

การทำจมูกแบบโอเพ่น จะมีการเปิดแผลใต้จมูก(collumellar scar) เพื่อที่ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางจะได้เปิดผิวหนังของจมูกให้เห็นโครงสร้างของจมูกทั้งหมดโดยเฉพาะส่วนปลาย ซึ่งศัลยแพทย์ตกแต่ง จะสามารถมองเห็นโครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด และวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้ได้ตรงจุดในแต่ละราย โดยในการทำปลายจมูกให้พุ่งได้ตามต้องการนั้น จะต้องมีการยืดผนังกั้นปลายจมูก (Tip Plasty )พร้อมกับปรับโครงสร้างปลายให้ยาวพุ่ง ด้วยกระดูกอ่อน ซึ่งกระดูกอ่อนที่ใช้จะเป็นการดูกอ่อนหลังใบหู(conchal cartilage ) หรือกระดูกอ่อนซี่โครง (Rib cartilage ) จะได้ปลายจมูกที่พุ่งได้ถาวรและปลอดภัย หมดปัญหาการทะลุ


นอกจากนี้ในรายคนไข้ที่มีฐานกระดูกจมูกเบี้ยวเอียง ,มีปุ่มกระดูกที่จมูกค่อนข้างสูง(Hump) หรือในรายที่มีจมูกยาว งุ้ม เหมือนแม่มด (long nose) ต้องการแก้ไขให้มีสันจมูกที่ตรง และปลายจมูกที่ไม่งุ้ม หรือฐานกระดูกที่ตรงขึ้น ก็จำเป็นจะต้องแก้ไข ด้วยวิธีOpen rhinoplasty เปิดเข้าไปเพื่อปรับฐานกระดูก ตัดHump เพื่อแก้ไขให้จมูกมีโครงสร้างที่กลับมาปกติและสวยงาม

 

อย่างไรก็ตาม การเสริมจมุกแบบเปิดนั้น สามารถปรับโครงสร้างปลายให้พุ่งสวยงาม ถาวรได้มากกว่าแบบปิดก็จริง แต่ถึงอย่างไรนั้นการทำจมูกด้วยวิธี(open rhinoplasty)
ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ในรายที่เนื้อปลายจมูกของคนไข้น้อยมาก หากมีข้อสงสัยว่าตนเองจะสามารถพุ่งได้แค่ไหนหรือต้องทำด้วยวิธีใด สามารถเดินเข้าไปปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางใกล้บ้านท่านก่อนจะตัดสินใจได้ ตรวจสอบรายชื่อแพทย์เฉาะทางได้ที่ เวปไซด์ http://www.tmc.or.th/check_md
จากนั้นใส่ชื่อแพทย์ที่ทำการรักษา เลขที่ใบประกอบวิชาชีพ กดค้นหา #แพทย์ที่จะทำการศัลยกรรมควรเป็นแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทางในสาขา #ศัลยศาสตร์ตกแต่ง เท่านั้น