ปัญหาดวงตายอดนิยมอีกอย่างหนึ่งคือ ถุงใต้ตา

14 ส.ค. 2560 21:36 น. | เปิดอ่าน 657

โดยจะมีลักษณะเป็นถุงนูนคล้ายถุงน้ำออกมาบริเวณใต้ดวงตาทำให้ดูใบหน้าหมอง อิดโรย บุคลิกภาพไม่ดีและทำให้ดูมีอายุ โดยสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ที่อายุไม่มากเนื่องจากเป็นกรรมพันธุ์ หรือเกิดในผู้ที่มีอายุมากซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดควบคู่กับอาการหนังใต้ตาหย่อน ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดถุงบริเวณใต้ตาออกไป ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วย 2 วิธี ซึ่งขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ของคนไข้ในแต่ละราย ดังนี้

1. การผ่าตัดตกแต่งถุงใต้ตาแบบแผลใน
วิธีนี้จะเปิดแผลผ่าตัดอยู่ภายในเปลือกตา ซึ่งจะมองไม่เห็นแผลจากภายนอกเหมาะกับคนที่ไขมันไม่มากนัก ไม่ต้องเอาผิวหนังส่วนเกินออก เหมาะสำหรับคนไข้ในรายที่อายุไม่มากนักที่มีภาวะไขมันใต้ตาป่องนูนแต่ไม่มีหนังเกินหรือเหี่ยวย่นบริเวณใต้ตา


ข้อดีของวิธีนี้ คือ จะไม่เห็นรอยแผลเป็น ดวงตาที่เคยนูนกลับมาเรียบสวย โดยคนภายนอกไม่สามารถรู้ได้เลยว่าคนไข้รายนั้นไปผ่าตัดเอาถุงใต้ตาออกมา
ข้อเสียของวิธีนี้ คือ ต้องเป็นศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญเท่านั้น เนื่องจากดารเปิดแผลในจะใกล้บริเวณดวงตามาก หากทำไม่ดีอาจมีผลทำให้ดวงตาบาดเจ็บได้

2.การผ่าตัดตกแต่งถุงใต้ตาแบบแผลนอก
ซึ่งวิธีนี้จะใช้กันอย่างแพร่หลาย มักจะใช้ในรายคนไข้ที่มีอายุหรือคนไข้ที่มีภาวะหนังเกินร่วมด้วย
โดยแผลผ่าตัดอยู่บริเวณนอกขอบตาล่างซึ่งสามารถเอาไขมันออกได้สะดวกและสามารถตัดตกแต่งผิวหนังส่วนเกินออกได้ ทำให้รอยเหี่ยวย่นใต้ตา ถูกตกแต่งให้ดูตึงอ่อนวัยกว่าเดิม


ข้อดีของวิธีนี้ คือ ในรายที่คนไข้มีภาวะหนังเกิน และถุงใต้ตา สามารถตกแต่งให้ใต้ตากลับมาเรียบเรียนและตึงขึ้นได้อีกครั้ง รอยย่นจากหนังเกินก็ถูกตกแต่งให้กลับมาเรียบเนียน
ข้อเสียของวิธีนี้ คือ เนื่องจากเป็นการเปิดแผลด้านนอกบริเวณขอบตา หากการลงแผลไม่ได้ระยะที่สมควร อาจทำให้เห็นรอยแผลเป็นชัด และเกิดภาวะตาแหกหรือตาฉีก ทำให้เห็นเยื่อบุสีชมพูในตา ส่งผลให้เกิดตาอักเสบ และเป็นโรคตาอักเสบภาวรได้


ซึ่งการจะเลือกใช้วิธีการใดนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาที่เป็นการวิเคราะห์จากศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง และความต้องการของคนไข้เป็นสำคัญ คนไข้ควรมีเวลาทีจะพูดคุยกับแพทย์ผู้ที่ทำการผ่าตัดอย่างละเอียดถึงความต้องการ
* กรณีที่ตาล่างมีถุงไขมันเพียงอย่างเดียว ไม่มีเปลือกตาย้อยหรือหย่อนร่วมด้วยแพทย์สามารถ เจาะเก็บไขมันจากด้านในเปลือกตาได้ โดยการใช้วิธีการตกแต่งถุงใต้ตาแบบแผลใน

* กรณีตาล่างหย่อนและมีไขมันใต้ตาร่วมด้วย สามารถทำพร้อมกันได้โดยผ่าตัดเอาหนังส่วนเกินออกพร้อมกับกำจัดไขมันใต้ตา เพื่อให้ดูเรียบเนียนมากขึ้น เคสที่เหมาะสมได้แก่ ผู้ที่มีหนังตาล่างเกินมากๆ และมีอายุ

ดังนั้นคนไข้ควรตระหนักถึงความรู้เเละประสบการณ์ของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ ควรเช็คว่าแพทย์ที่ทำการผ่าตัดนั้น ใช่ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ได้รับใบประกาศจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางหรือไม่ เนื่องจากดวงตา เป็นสิ่งสำคัญหากพลาดหรือผ่าตัดโดยคำนึงถึงราคาถูกเป็นหลักโดยไม่ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ อาจทำให้เกิดภาวะตาอักเสบถาวรได้ ในรายที่ไม่แน่ใจว่าตนเองควรผ่าตัดด้วยวิธีใดสามาถเดินเข้าไปปรึกษาศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางใกล้บ้านให้ช่วยวิเคราะห์ปัญหาได้การตรวจวิเคราะห์วินิจฉัยเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลถึงผลลัพธ์หลังทำมากที่สุด สามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์เฉพาะทางได้ที่
http://www.tmc.or.th/check_md/

 

cr. ภาพประกอบจาก https://www.wongnai.com/articles/bags-under-the-eyes-self-solution